0901.02.1688 tavanhung1368@gmail.com Thời gian : 7:00 - 20:00

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email và điền các ô theo yêu cầu

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

THÔNG TIN NGÂN HÀNG

TK: Tạ Văn Hùng
STK: 0731000617416
Vietcombank chi nhánh Bắc Giang
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 19030158296011
Chi nhánh Thanh Xuân Nam
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 666335888
Chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi HCM
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 101003608343
Vietinbank chi nhánh Thăng Long

Đại dịch COVID-19 toàn cầu đã làm gián đoạn nhiều ngành công nghiệp và ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Thái Lan cũng không ngoại lệ. Nhiều vấn đề đã được trải qua như các vấn đề về chuỗi cung ứng do khóa máy và các biện pháp liên quan đến COVID khác. Nhìn chung, ngành B2B của Thái Lan đã trải qua những thách thức và xáo trộn nhưng hiện đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu thông qua các biện pháp của chính phủ và khuyến khích khách hàng, tất cả đều có thể được tận dụng thông qua các nền tảng Thương mại điện tử vượt trội trong việc tư vấn và phục vụ khách hàng trong những vấn đề này. Ở đây, chúng tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan kỹ lưỡng về ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của Thái Lan và tư vấn cách tốt nhất để sử dụng nó vì lợi nhuận.

 

Thương mại quốc tế trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống Thái Lan

Thái Lan, một quốc gia ở Đông Nam Á, là một trong những nhà xuất khẩu thực phẩm hàng đầu thế giới và chuyên về nông nghiệp và hải sản nuôi. Nó có một khu vực chế biến thực phẩm hiện đại phát triển tốt cho phép xuất khẩu hàng loạt sang các nước như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Châu Phi và Nhật Bản cũng như các khối thương mại như ASEAN và Châu Âu. Tổng cộng, xuất khẩu lương thực của Thái Lan chiếm 21% GDP của cả nước. Các mặt hàng xuất khẩu lương thực chính bao gồm gạo, cá ngừ đóng hộp, đường, các loại thịt khác nhau, các sản phẩm từ sắn và dứa đóng hộp, tạo nên ngành công nghiệp lớn thứ ba của Thái Lan.

Số liệu của Viện Lương thực Quốc gia ước tính rằng trước đại dịch COVID-19 (năm 2020), giá trị xuất khẩu lương thực của Thái Lan đạt 34,9 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm trước.

Các sản phẩm thực phẩm của Thái Lan từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Thái Lan với giá trị gia tăng trong phân khúc nông nghiệp và chuỗi cung ứng công nghiệp. Ngành công nghiệp bao gồm 128.000 doanh nghiệp, hầu hết trong số đó là các doanh nghiệp siêu nhỏ sử dụng trên một triệu người. Con số này đại diện cho khoảng 3% lực lượng lao động của Thái Lan và sản xuất khoảng 6% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan.

Các sản phẩm thủy sản chiếm tỷ trọng lớn nhất của ngành này với khoảng 18,2%, tiếp theo là gạo, thịt gà, đường, trái cây chế biến và đồ uống. 1

Thực phẩm và đồ uống tốt nhất của Thái Lan xuất khẩu trên toàn cầu

Làm thế nào ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Thái Lan giúp thúc đẩy xuất khẩu

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đã phát triển nhanh chóng trong mười năm qua và tiếp tục phát triển về số lượng và chuyên môn. Ngành công nghiệp này là một trong những ngành phát triển nhất ở Đông Nam Á, với Thái Lan có hơn 10.000 nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống. Nhiều nhà máy trong số này là các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu phục vụ khu vực nội địa, nhưng các doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn hơn lại sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn cho thị trường xuất khẩu. Những sản phẩm có giá trị cao hơn này bao gồm tôm đông lạnh, cá ngừ đóng hộp, thịt gia cầm, mía, bánh kẹo, đồ ăn nhẹ, dứa đóng hộp và bột sắn.

Sự gia tăng trong chế biến thực phẩm của Thái Lan đã thu hút tập quán từ khắp nơi trên thế giới bao gồm các thị trường xuất khẩu khổng lồ như Nhật Bản, Mỹ và EU, với sản lượng thủy sản của Thái Lan đạt 5,5 tỷ USD, chiếm lĩnh vực chế biến thủy sản lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc. và Na Uy. Trong số này, 90% lượng thủy sản được xuất khẩu. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một báo cáo tổng hợp về 3 mặt hàng xuất khẩu thực phẩm hàng đầu của Thái Lan.

Thương mại xuất khẩu sản phẩm thủy sản của Thái Lan

Như đã đề cập, xuất khẩu thủy sản chế biến đã trở thành một ngành thương mại quan trọng đối với nền kinh tế Thái Lan. Trước khi bùng phát Covid-19, ngành công nghiệp này trị giá 3.775 triệu đô la (2019) và tăng trưởng hàng năm được dự đoán sẽ bị giới hạn ở 1 hoặc 2% do kinh tế suy thoái và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nước chế biến thủy sản đối thủ. Tuy nhiên, nhận thức ngày càng tăng về giá trị sức khỏe của thủy sản đã thúc đẩy tăng trưởng đến mức doanh số bán hàng hiện được dự đoán sẽ đạt 570 triệu USD vào năm 2023.

Các nhà chế biến thủy sản của Thái Lan sản xuất và xuất khẩu nhiều loại sản phẩm, từ thủy sản thô cơ bản như thực phẩm đông lạnh đến các sản phẩm chuyên dụng, giá trị gia tăng mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Hải sản đóng hộp chủ yếu bao gồm các loại cá truyền thống như cá ngừ, cá mòi và cá thu, nhưng các loại hải sản chế biến khác cũng có sẵn như cá hồi, mực nang / mực ống và cá minh thái. Các thương hiệu Thái Lan được công nhận trên toàn cầu bao gồm Nautilus, Three Lady Cooks, Roza, Sealect, Hi-Q và Ayam.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan tụt xuống vị trí thứ ba thế giới

Trong khi thương mại xuất khẩu thủy sản của Thái Lan ngày càng tăng, thì xuất khẩu gạo lại đi theo chiều hướng ngược lại khi chúng đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái về lượng và giá trị trong quý đầu tiên của năm 2021. Sự sụt giảm này đã khiến Thái Lan rơi xuống vị trí thứ ba trong số các nước hàng đầu. các nước xuất khẩu gạo đứng sau Ấn Độ và Pakistan.

Dữ liệu của Cục Hải quan Thái Lan trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 cho thấy số liệu xuất khẩu là 1.131.944 tấn gạo, với trị giá 21,80 tỷ THB (732,9 triệu USD). Đây là mức giảm 23% về lượng xuất khẩu và giảm 23,6% về giá trị. Trong cùng 3 tháng năm 2020, Thái Lan đã xuất khẩu 1.469.664 tấn gạo trị giá 28,53 tỷ THB (939,0 triệu USD).

Các chuyên gia kinh tế nhận định vấn đề là chi phí vận tải tăng do thiếu container và các chi phí hậu cần khác. Ngoài ra, giá gạo của Thái Lan (đặc biệt là gạo trắng và gạo đồ), cao hơn đáng kể so với Ấn Độ và Pakistan, khiến đơn hàng xuất khẩu giảm nhiều so với lịch sử gần đây.

Theo số liệu mới nhất, trong tháng 3/2021, chỉ xuất khẩu 87.305 tấn gạo trắng, giảm 49,2% trong khi xuất khẩu gạo đồ chỉ đạt 60,803 tấn, giảm 22,3% so với tháng trước.

Xuất khẩu gạo Jasmine từ Thái Lan đạt 90.508 tấn, giảm 9,6% so với tháng trước. Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của sản phẩm này được chuyển đến các thị trường, chẳng hạn như Hoa Kỳ, Hồng Kông, Trung Quốc và Canada.

Tại Thái Lan, gạo trắng tấm có giá 493 USD / tấn, trong khi giá ở Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan lần lượt ở mức 488-492 USD, 398-402 và 438-442 USD / tấn.

Gạo đồ ở Thái Lan có giá 496 USD / tấn, trong khi giá ở Ấn Độ và Pakistan thấp hơn ở mức 368-372 USD và 441-445 USD / tấn. Sự chênh lệch về giá này đã khiến Thái Lan mất ưu thế trên thị trường gạo trắng và gạo đồ vào tay Ấn Độ và Pakistan trong tương lai gần. 2

Xuất khẩu trái cây của Thái Lan

Thái Lan đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng xuất khẩu nông sản từ các vụ thu hoạch trái cây tươi. Trở lại năm 2018, Thái Lan đã xuất khẩu trái cây trị giá 2,65 tỷ USD, nhưng con số này đã sớm bị vượt qua trong 10 tháng đầu năm 2019 khi nước này thu về hơn 3,2 tỷ USD từ xuất khẩu trái cây.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho rằng sự thèm ăn trái cây của Thái Lan ngày càng gia tăng là do những khách hàng thực hiện chế độ ăn uống có ý thức về sức khỏe hơn. Hiện tượng này còn do nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) được thiết lập đã nới lỏng các điều kiện nhập khẩu nông sản và giảm thuế đối với các sản phẩm thực phẩm của Thái Lan. Hiện tại, Thái Lan đang có các thỏa thuận FTA với Trung Quốc, Australia, New Zealand, Chile, Peru và Hong Kong. Các quốc gia và khu vực này đã bãi bỏ toàn bộ thuế nhập khẩu đối với trái cây tươi và đông lạnh của Thái Lan. Các đối tác FTA khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Malaysia đã bắt đầu bắt đầu giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hầu hết các loại trái cây từ Thái Lan.

Xuất khẩu trái cây chính của Thái Lan là dứa, và Thái Lan là nước xuất khẩu dứa đóng hộp hàng đầu ở châu Á mặc dù Thái Lan có thương mại ngày càng tăng trong việc xuất khẩu nhiều loại trái cây nhiệt đới, đặc biệt là sầu riêng, măng cụt và nhãn, trong đó Thái Lan là nước xuất khẩu lớn nhất. trên toàn cầu.

Sự gia tăng trong các lô hàng xuất khẩu trái cây này là ấn tượng gấp đôi nếu bạn xem xét rằng đồng tiền của Thái Lan, đồng baht, tăng giá so với đồng đô la vào năm 2020, hạn chế hoạt động của một số mặt hàng xuất khẩu khác của Thái Lan do giá tăng không thể tránh khỏi.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu trái cây lớn thứ 6 trên thế giới sau Tây Ban Nha, Hà Lan, Mexico, Mỹ và Chile. 3

Như đã đề cập ở trên, 18 quốc gia hiện đã đồng ý thỏa thuận FTA đối với trái cây với Thái Lan, cho phép nước này đạt doanh thu xuất khẩu 461 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2021 nhưng đó không phải là tin tốt cho ngành vì nông dân trồng sầu riêng Thái Lan đã trở thành lo ngại về hậu quả của làn sóng Covid-19 thứ ba ở Thái Lan và nó có thể sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động xuất khẩu có lãi của họ sang Trung Quốc.

Xuất khẩu sầu riêng đã mang lại nguồn thu liên tục cho nông dân và các nhà xuất khẩu Thái Lan, ngay cả trong thời kỳ suy thoái toàn cầu. Xuất khẩu sầu riêng tươi đã tăng 259% trong tháng 1 và tháng 2 năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái với xuất khẩu sang Trung Quốc - tổng cộng 575.000 tấn sầu riêng - tăng đáng kinh ngạc 497%.

Hoạt động buôn bán này hiện có thể gặp nguy hiểm khi các cơ quan y tế ở Trung Quốc tuyên bố rằng anh đào nhập khẩu từ Chile đã được kiểm tra và phát hiện nhiễm COVID-19, khiến giá xuất khẩu anh đào Chile giảm mạnh. Nông dân ở Thái Lan lo ngại rằng điều tương tự có thể xảy ra đối với việc nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc. Với việc Coronavirus ở Thái Lan đạt đến mức vượt trội, một ví dụ về lô hàng sầu riêng bị nhiễm COVID-19 có thể dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn trái cây nhập khẩu từ Thái Lan. 4

Quy định xuất khẩu thực phẩm & đồ uống từ Thái Lan

Tất cả các sản phẩm thực phẩm và đồ uống xuất khẩu từ Thái Lan phải được khai báo với Hải quan và chịu sự kiểm soát hải quan thông thường. Thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới.

  • Đăng ký trên hệ thống Hải quan điện tử

Nếu bạn vừa xuất nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan, bạn chỉ cần đăng ký một lần trên hệ thống e-Customs.

Sẽ cần kiểm tra đối với hàng hóa yêu cầu giấy phép xuất khẩu và các lô hàng tiềm ẩn đường đỏ.

Về xuất khẩu lương thực, các mặt hàng như đường, gạo sẽ phải có giấy phép để kiểm tra chất lượng. Các sản phẩm nông nghiệp khác, bao gồm cả cây và hạt giống, cần phải có giấy phép theo các luật khác. Trang web của Cục Hải quan Thái Lan cung cấp một bản phác thảo kỹ lưỡng về hàng hóa bị hạn chế.

  • Nộp và xác minh tờ khai

Nhà xuất khẩu phải nộp Tờ khai xuất khẩu, kèm theo hóa đơn và thông tin dữ liệu hàng hóa cho hệ thống e-Customs. Hệ thống sẽ cấp mã số tờ khai, thanh toán và quyết định lô hàng là vạch xanh hay vạch đỏ.

  • Thanh toán các nghĩa vụ và thuế

3 phương thức giúp bạn có thể thanh toán thuế Xuất khẩu, đó là thanh toán tại Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất; Thanh toán điện tử qua hệ thống Hải quan điện tử; hoặc thanh toán tại ngân hàng.

  • Kiểm tra và giải phóng hàng hóa

Đơn vị giao nhận của bạn cần gửi báo cáo kiểm soát hàng hóa đến hệ thống e-Customs. Báo cáo này sẽ tự động tạo ra một báo cáo và cũng cảnh báo cho các quan chức hải quan biết hàng hóa là đường màu xanh lá cây hay đường màu đỏ. Hàng xanh sẽ được thông quan để tiến hành. Hàng hóa đường đỏ cần được kiểm tra thực tế và kiểm tra giấy tờ bổ sung trước khi được thông quan.

Khi lô hàng đến, hãng tàu / đại lý có nghĩa vụ phải gửi thông tin bản kê khai lên hệ thống e-Customs.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ngành xuất khẩu thực phẩm Thái Lan.

  • Tôi có thể nhập khẩu ngà voi từ Thái Lan không?

Không, bạn không thể. Việc buôn bán các sản phẩm từ ngà voi bị nghiêm cấm, vì vậy các sản phẩm làm từ ngà voi không thể xuất khẩu từ Thái Lan.

  • Xuất khẩu trái cây nào lớn nhất từ ​​Thái Lan tính theo tỷ lệ phần trăm?

Trái sầu riêng tươi chiếm 44% tổng lượng trái cây xuất khẩu từ Thái Lan.

  • Thị trường xuất khẩu chính của gạo Thái Lan là gì?

Các thị trường xuất khẩu gạo quan trọng nhất của Thái Lan là Trung Quốc, Hoa Kỳ, khu vực ASEAN, châu Phi và Trung Đông.

  • Ai là nhà xuất khẩu gạo tư nhân lớn nhất ở Thái Lan?

Công ty TNHH Gạo và Lương thực Thái Lan (TRF) là nhà xuất khẩu gạo thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất của Thái Lan.

  • Thái Lan xuất khẩu những loại thủy sản nào ra thế giới?

Ngành thủy sản của Thái Lan đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu thủy sản chính của thế giới, chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm lương thực của Thái Lan. Cá ngừ đóng hộp, cá mòi, tôm chế biến, tôm và mực cũng là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, chiếm hơn 70% tổng sản phẩm thủy sản.

Tương lai nào cho ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống Thái Lan

Rõ ràng là có tiềm năng to lớn trong ngành xuất khẩu thực phẩm Thái Lan khi bạn xem xét sự phong phú của thực phẩm, cơ sở hạ tầng tiên tiến, nguồn lao động có tay nghề cao và sự hỗ trợ của quốc gia cho thương mại. Các cơ quan chính phủ của Thái Lan đã và đang thúc đẩy một cơ sở hạ tầng sẽ tạo ra năng suất thông qua công nghệ, nghiên cứu và phát triển, cho thấy rằng họ coi ngành công nghiệp thực phẩm là quan trọng hàng đầu đối với nền kinh tế Thái Lan. Với những biện pháp này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy Thái Lan có đủ vị trí để trở thành trung tâm lớn nhất ở châu Á về thị trường thực phẩm toàn cầu và chiếm thị phần lớn hơn trên toàn cầu.

Với việc đại dịch ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ngành công nghiệp, ngành công nghiệp thực phẩm đã trở thành tia sáng trong thời kỳ đen tối và đã vượt qua xu hướng suy thoái hiện nay với nhu cầu về thực phẩm chế biến và đóng hộp, đưa Thái Lan đến một tương lai xuất khẩu tốt hơn.

Nhu cầu này được thúc đẩy chủ yếu bởi xu hướng nấu ăn tại nhà và thực phẩm ăn liền do khóa cửa trên toàn cầu.

Về mặt thuận lợi, Thái Lan có một mùa nông nghiệp quanh năm và một ngành nông sản thực phẩm sôi động, sản xuất ra các mặt hàng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp, dứa đóng hộp, sắn, gạo và đường lớn nhất trên toàn cầu.

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm của Thái Lan hiện sử dụng 80% nguyên liệu thô địa phương trong các sản phẩm của mình, do đó cho phép các doanh nghiệp hoạt động với chi phí tối thiểu. Chương trình này làm tăng sức hấp dẫn của ngành chế biến thực phẩm Thái Lan đối với thị trường toàn cầu.

Kinh nghiệm chế biến thực phẩm của Thái Lan đã giúp nước này trở thành một trong mười quốc gia cạnh tranh nhất theo một tuyên bố của Oxford Economics. Quốc gia này xếp hạng 9 vào năm 2016, khuyến khích chính phủ Thái Lan cam kết đạt vị trí thứ 3 vào năm 2026. Chính cam kết của họ trong việc thúc đẩy công nghệ sinh học và R và D, đang dẫn đầu sự đột biến và tăng niềm tin vào ngành. Chế biến thực phẩm cũng được hưởng lợi từ việc tiếp tục đầu tư vào hậu cần cũng như các tiện ích và cơ sở hạ tầng thiết lập cho một khu kinh tế hiện đại. Họ hy vọng những biện pháp này sẽ đưa Thái Lan trở thành quốc gia có kết nối tốt nhất trong ngành này trong ASEAN. Thái Lan đã chiếm vị trí trung tâm trong khu vực ASEAN, với dân số 650 triệu người, trở thành một thị trường tiềm năng to lớn. Cũng,

Chính phủ Thái Lan cũng đã ưu tiên cho ngành nông nghiệp thực phẩm, dự định củng cố hệ sinh thái công nghệ thực phẩm và nâng cao giá trị tài chính của ngành nông nghiệp và thực phẩm. Một phần của dự án này là đưa ra các ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu nguyên liệu thô. Những động lực này bao hàm một loạt các hoạt động, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến đầu tư vào R&D và áp dụng công nghệ sinh học, dịch vụ kỹ thuật số, người máy và tự động hóa. Tất cả các chương trình này được hy vọng sẽ tiếp tục tăng khả năng cạnh tranh của ngành xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan.

Về ngành nông nghiệp thực phẩm, Chính phủ Thái Lan đã thiết lập một kế hoạch phát triển (có hiệu lực đến năm 2028) với mục tiêu tạo ra 7% GDP thông qua việc tập trung phối hợp vào R&D và nâng cao năng suất.

Thái Lan có lực lượng lao động chế biến nông sản và thực phẩm cực kỳ lành nghề với sự hỗ trợ chính thức vững chắc và các nhà tuyển dụng hiệu quả được thiết kế để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động của các nhà đầu tư cho thấy rằng các chương trình và công nghệ đổi mới là những lĩnh vực mà Thái Lan đang thực hiện các hành động chính để thúc đẩy sự phát triển của ngành xuất khẩu thực phẩm phía trước.

Sản xuất thực phẩm Halal cũng là một phân khúc mà ngành xuất khẩu thực phẩm Thái Lan đang chuẩn bị. Một tỷ lệ lớn và ngày càng tăng người dân trên thế giới tiêu thụ thực phẩm Halal và thương hiệu “Sản xuất tại Thái Lan” đã trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực này, có nghĩa là ngành công nghiệp thực phẩm của Thái Lan có vị trí tốt để nắm bắt các cơ hội có được từ việc phục vụ người tiêu dùng này tập đoàn.

Thái Lan có một ngành công nghiệp xuất khẩu thực phẩm khác biệt, cũng cho thấy khả năng khai thác tiềm năng của các loại thực phẩm chức năng và y tế phục vụ nhu cầu ngày càng cao của dân số toàn cầu đang già đi.

Các chính sách của Chính phủ Thái Lan đã liên tục củng cố năng lực công nghệ của nước này trong ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai và đã tán thành một loạt các hành động được thiết kế để giúp các nhà kinh doanh tăng hiệu quả của họ trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nó cũng tạo ra những động lực mới để củng cố hơn nữa vị thế xuất sắc của Thái Lan trên thị trường xuất khẩu lương thực thế giới.

Alibaba.com có ​​thể giúp bạn như thế nào về thực phẩm và đồ uống từ Thái Lan

Alibaba.com cung cấp cho người dùng một danh sách đầy đủ các loại thực phẩm và đồ uống từ Thái Lan. Alibaba.com chỉ giới thiệu những nhà cung cấp có thể cung cấp thực phẩm và đồ uống chất lượng cao, những yếu tố cần thiết để đảm bảo sự nhận diện thương hiệu và lòng trung thành với thương hiệu. Trong số rất nhiều nhà cung cấp thực phẩm Thái Lan trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com, bạn sẽ tìm thấy những nhà cung cấp 'siêu đẳng' chuyên về ngành này và có đủ kinh nghiệm để biết người mua cần gì và cung cấp cho họ. Vì nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com đã hoạt động được 22 năm, các điều hành viên của nó là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ và có nhiều khả năng cung cấp dịch vụ và lời khuyên phù hợp cho các doanh nghiệp muốn giao dịch với ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan.

Bình luận bài viết

Quý khách vui lòng đặt câu hỏi liên quan tới các dịch vụ của chúng tôi dưới mỗi bài viết để được hiểu rõ ràng nhất

;
;
;
Website phát triển bởi Cnine team